image banner
Triển khai các hoạt động đào tạo, liên kết, đào tạo liên thông góp phần đẩy mạnh phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông
Lượt xem: 59

Hiện trên địa bàn tỉnh có 13 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang hoạt động (05 công lập; 08 tư thục). Trong đó: 04 trường cao đẳng, 04 trường trung cấp, 03 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và 02 đơn vị tham gia giáo dục nghề nghiệp); năng lực tuyển sinh 30.000 người/năm (2.500 cao đẳng; 6.500 trung cấp, 21.000 sơ cấp và thường xuyên). Năm 2023, đã tuyển sinh đào tạo 23.554/23.005 người, đạt 102,38% kế hoạch. Trong đó: 863 cao đẳng, 3.900 trung cấp, 7.032 sơ cấp, 11.759 thường xuyên; ngoài ra, qua tổng hợp số lượng học sinh Long An đang theo học tại các trường ngoài tỉnh (đa số ở TpHCM) là 4.403 sinh viên; góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh đến cuối năm 2023 đạt 74,74%; có bằng cấp, chứng chỉ đạt 33,15%.

Thời gian qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu UBND tỉnh triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo, cụ thể:

- Tham mưu UBND tỉnh, trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 31 về hỗ trợ học phí cho sinh viên học nghề hệ cao đẳng, đã góp phần tăng tỷ lệ học sinh vào học cao đẳng của tỉnh thời gian qua.

- Đầu tư kinh phí 103,17 tỷ đồng cho Trường Cao đẳng Long An xây dựng Xưởng thực hành và trang thiết bị từ nguồn kinh phí đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

- Phối hợp với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng TpHCM và các đơn vị liên quan triển khai xây dựng 71 chương trình đào tạo (13 cao đẳng, 18 trung cấp, 40 sơ cấp và thường xuyên).

- Liên kết chặc chẽ với 215 doanh nghiệp để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho 37 giáo viên, cử 92 lượt giáo viên thực hành thực tế tại doanh nghiệp để cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng giảng dạy; đào tạo theo đặt hàng cho 24 doanh nghiệp, với 216 lao động; đưa 1.917 học sinh sinh viên đi thực hành, thực tập tại doanh nghiệp để nâng cao chất lượng sau đào tạo. Cử 08 giáo viên, đội ngũ quản lý đi bồi dưỡng ngắn hạn tại Cộng hòa Liên bang Đức.

- Trường Cao đẳng Long An được Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ) hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị với số tiền 1,7 triệu Euro và 3 tỉ VNĐ cho nghề Cơ điện tử và tổ chức đào tạo nghề Cơ điện tử theo tiêu chuẩn của Đức cho 148 học sinh trung cấp khóa 2023 theo tiêu chuẩn Đức. Nhà trường được Dự án Aus4skill của Chính phủ Úc hỗ trợ các nội dung đào tạo nghề Logictics theo chuẩn của Úc.

Ngày 15/11/2022, Trường Cao đẳng Long An được công nhận là trường đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Để triển khai đào tạo các ngành nghề mà người lao động có nhu cầu mà các trường của tỉnh chưa đào tạo được; nhất là các nghề thuộc lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ bán dẫn… Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo:

- Trường Cao đẳng Long An liên kết với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh đào tạo liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên đại học cho 89 sinh viên; liên kết với Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đào tạo trình độ đại học hệ vừa làm vừa học chuyên ngành Luật cho 109 sinh viên; liên kết với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đào tạo liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên đại học cho 46 sinh viên; liên kết với Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đào tạo nghề Logistics trình độ trung cấp cho 72 học sinh. Liên kết với Trường Cao đẳng Viễn Đông đào tạo trình độ cao đẳng với các ngành, nghề Chăm sóc sắc đẹp, Thiết kế đồ họa, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Hiện đang chuẩn bị liên kết với Trường Cao đẳng FPT triển khai đào tạo, bồi dưỡng các nghề thuộc lĩnh vực công nghệ bán dẫn.

- Trường Cao đẳng Công nghệ và Du lịch liên kết với Trường Trung cấp Việt Thuận đào tạo 559 học sinh trình độ trung cấp, 77 học viên trình độ sơ cấp, thường xuyên dưới 03 tháng.

- Chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của tỉnh tăng cường hợp tác với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong và ngoài nước trong việc trao đổi thông tin, kinh nghiệm về đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo, học sinh, sinh viên; tiếp nhận chuyển giao chương trình, giáo trình, phương pháp giảng dạy và học tập tiên tiến; triển khai mô hình đào tạo nghề chất lượng cao theo tiêu chuẩn nước ngoài, nhất là các ngành nghề công nghệ cao, công nghệ bán dẫn, nghề trọng điểm cấp khu vực ASEAN và quốc tế.

Nguyễn Đại Tánh
Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Long An