image banner
TỈNH LONG AN HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG NĂM 2024
Lượt xem: 80

         Thời gian qua, thông qua việc tổ chức hội nghị triển khai, tập huấn, huấn luyện, tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật về ATVSLĐ; đặc biệt tổ chức các hoạt động trong Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, qua đó đã nâng cao nhận thức về an toàn, vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động và người lao động. Có thể khẳng định đại đa số người sử dụng lao động địa bàn tỉnh đã chấp hành tốt quy định pháp luật về An toàn, vệ sinh lao động; vừa đảm bảo an toàn, sức khỏe, tính mạng của người lao động, thông qua đó giúp cho doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

         Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng mất an toàn lao động trong một số lĩnh vực, ngành nghề; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp còn xảy ra; trong đó, có nhiều vụ gây thiệt hại về người và tài sản, để lại hậu quả lâu dài cho người lao động và xã hội. Theo tổng hợp trong năm 2023, trên địa bàn tỉnh Long An đã xảy ra 26 vụ tai nạn lao động, làm 06 người chết, giảm 54% số người chết so với cùng kỳ năm 2022.

        Tai nạn lao động là điều không ai mong muốn, khi xảy ra sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người và gây thiệt hại về tài sản, để lại hậu quả lâu dài cho người lao động và xã hội. Tuy nhiên, tai nạn lao động hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu người lao động và người sử dụng lao động chấp hành nghiêm quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động để loại bỏ các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại và các nguy cơ tiềm ẩn xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại nơi làm việc.

         Để phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì người sử dụng lao động và người lao động phải thực hiện các nội dung sau:

         - Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải thực hiện đúng quy định pháp luật về ATVSLĐ. Thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn trong doanh nghiệp; như: xây dựng nội quy, quy trình, quy phạm đối với từng loại máy, thiết bị; xây dựng tác phong lao động công nghiệp cho người lao động; tổ chức mạng lưới an toàn vệ sinh viên và công tác huấn luyện về ATVSLĐ cho người lao động. Chú trọng công tác tự kiểm tra, giám sát ATVSLĐ, kịp thời phát hiện và ngăn chặn những nguy cơ mất an toàn tại nơi làm việc; thường xuyên quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động.

         - Đối với Người lao động phải chấp hành tốt chính sách pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động. Tuân thủ các giao kết về ATVSLĐ trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể; chấp hành tốt nội quy, quy trình và biện pháp bảo đảm ATVSLĐ tại nơi làm việc; tham gia huấn luyện, trang bị kiến thức, kỹ năng về ATVSLĐ, trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân trong quá trình lao động SX.

         Năm 2024, Tháng hành động về ATVSLĐ được phát động với chủ đề: Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”. Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, các Sở, ngành, địa phương triển khai các hoạt động trọng tâm, cụ thể như sau:

         - Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân vào ngày 25/4/2024 tại Công viên phường 3, Thành phố Tân An với trên 1.200 đại biểu và công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh tham dự.

         - Tham mưu UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 20 doanh nghiệp có thành tích tốt trong công tác ATVSLĐ năm 2023 và tổ chức trao tại Lễ phát động Tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân.

         - Lắp đặt 08 Pano tuyên truyền, hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 tại các địa phương, khu, cụm công nghiệp có đông công nhân, người lao động.

         - Tổ chức các Đoàn đi thăm, tặng quà cho thân nhân người bị tai nạn lao động mất và những trường hợp bị tai nạn lao động nặng trong năm 2023.

         - Hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại có thể gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hướng dẫn thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, môi trường lao động, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động.

        - Tổ chức Hội thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về An toàn, vệ sinh lao động” năm 2024 từ ngày 13/5/2024 đến ngày 10/6/2024. Đối tượng dự thi là Người lao động, công đoàn viên, đội ngũ an toàn vệ sinh viên đang làm việc trong các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An.

         Mục đích là giúp công nhân lao động nhận thức, đề ra các biện pháp phòng ngừa TNLĐ, BNN tại nơi làm việc; nâng cao ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc cải thiện điều kiện làm việc, giảm thiểu TNLĐ, BNN; từ đó đưa công tác ATVSLĐ trở thành một phong trào rộng rãi, góp phần xây dựng văn hoá an toàn trong từng doanh nghiệp./.

Nguyễn Đại Tánh, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI
 
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Đại Tánh - Phó Giám đốc Sở.
Địa chỉ:
Số 76 Nguyễn Huệ - Phường 1 - Thành phố Tân An - Tỉnh Long An.
Điện thoại:
(0272). 382 6214 *Fax: (0272). 3827 149 *Email: sld@longan.gov.vn.
image banner