KIỂM TRA, GIÁM SÁT THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2023 TẠI HUYỆN BẾN LỨC

Sáng ngày 20 tháng 6 năm 2023, Bà Nguyễn Hồng Mai; Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Long An, trưởng đoàn công tác cùng đại diện các sở ngành thành viên; Sở Tài Chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế đến giám sát thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 6 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn huyện Bến Lức. Tiếp đoàn do ông Nguyễn Thành Nhân; Phó chủ tịch UBND huyện cùng các ngành có liên quan huyện, lãnh đạo UBND, công chức Lao động -TB&XH, cộng tác viên công tác giảm nghèo các xã, thị trấn.

giam ngheo ben luc.jpg

giam ngheo BL 2.jpg

Qua rà soát hộ nghèo 6 tháng đầu năm 2023 số hộ nghèo toàn huyện giảm còn 245 hộ chiếm tỷ lệ 0,46% và 476 hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 0,89%. Huyện đang và chuẩn bị triển khai thực hiện Kế hoạch giảm nghèo bền vững năm 2023 của huyện theo tinh thần Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 18/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Qua kiểm tra, giám sát những kết quả đạt được và những khó khăn, hạn chế của địa phương, Bà Nguyễn Hồng Mai đề nghị UBND huyện Bến Lức sớm liên hệ các ngành cấp chức năng cấp tỉnh và chỉ đạo các ngành huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai các dự án đã có kế hoạch triển khai thực hiện đủ cơ sở pháp lý thì tổ chức triển khai giải ngân ngay như: Dự án 3 Tiểu dự án 2: Cải thiện dinh dưỡng. Dự án 4 tiểu dự án 3: Hỗ trợ việc làm bền vững. Dự án 6 tiểu dự án 1: Giảm nghèo thông tin, tiểu dự án 2: Truyền thông về giảm nghèo đa chiều. Còn các dự án còn lại nếu có khó khăn huyện có văn bản báo cáo UBND tỉnh, Sở Lao động – TB&XH. Ngoài các chính sách, nguồn lực của nhà nước, nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ cho người nghèo, huyện cần đặc biệt chú trọng giảm nghèo thật sự căn cơ và bền vững bằng giải pháp như đào đạo nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh thật sự bền vững cho người lao động, đặc biệt là lao động nghèo từ các dự án của Chính Phủ quy định./.

Phạm Tuấn Hải; Phòng Lao động -TB&XH huyện Bến Lức.